คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ใช้คอมบ่อยเล่นเกมหนัก ควรระวัง

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ใช้คอมบ่อยเล่นเกมหนัก ควรระวัง

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ใช้คอมบ่อยเล่นเกมหนัก ควรระวัง

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ใช้คอมบ่อยเล่นเกมหนัก ควรระวังทุกวันนี้ พวกเราหลายคนมีงานที่ทำให้เราต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ครั้งละหลายชั่วโมง ที่สามารถสร้างความเครียดให้กับดวงตา ของคุณ ได้อย่างแท้จริงปัญหาสายตา ที่ เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์อยู่ภายใต้กลุ่มอาการคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม (CVS) ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะอย่างหนึ่ง แต่จะรวมถึงอาการปวดตาและความรู้สึกไม่สบายตาทั้งหมด การวิจัยแสดงให้เห็นว่าระหว่าง 50% ถึง 90% ของผู้ที่ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์มีอาการอย่างน้อยบางอย่างผู้ใหญ่วัยทำงานไม่ใช่คนเดียวที่ได้รับผลกระทบ เด็กที่จ้องแท็บเล็ตหรือใช้คอมพิวเตอร์ในระหว่างวันที่โรงเรียนอาจมีปัญหาเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแสงและท่าทางของพวกเขาไม่เหมาะ

คอมพิวเตอร์มีผลต่อการมองเห็นอย่างไร?

CVS นั้นคล้ายกับกลุ่มอาการ carpal tunnelและอาการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหวซ้ำๆ ที่คุณอาจได้รับในที่ทำงาน มันเกิดขึ้นเพราะดวงตาของคุณเดินไปตามทางเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า และอาจแย่ลงได้ยิ่งคุณเคลื่อนไหวต่อไปนานขึ้น

เมื่อคุณทำงานที่คอมพิวเตอร์ ดวงตาของคุณจะต้องโฟกัสและปรับโฟกัสใหม่ตลอดเวลา พวกเขาย้ายไปมาในขณะที่คุณอ่าน คุณอาจต้องก้มหน้ามองเอกสารแล้วย้อนกลับมาพิมพ์ ดวงตาของคุณตอบสนองต่อภาพที่เคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเปลี่ยนโฟกัส ส่งภาพที่แตกต่างกันอย่างรวดเร็วไปยังสมอง งานเหล่านี้ต้องใช้ความพยายามอย่างมากจากกล้ามเนื้อตาของคุณ และเพื่อทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลง ซึ่งแตกต่างจากหนังสือหรือกระดาษ หน้าจอจึงเพิ่มความเปรียบต่าง การสั่นไหว และแสงสะท้อน ยิ่งไปกว่านั้น ยังพิสูจน์ได้ว่าเรากะพริบตาน้อยลงมากเมื่อใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้ดวงตาแห้งและทำให้การมองเห็นของคุณเบลอเป็นระยะๆ ขณะทำงาน

คุณมีแนวโน้มที่จะมีปัญหามากขึ้นหากคุณมีปัญหาสายตาอยู่แล้ว หากคุณต้องการแว่นตา แต่ไม่มี หรือถ้าคุณสวมใบสั่งยาที่ไม่ถูกต้องสำหรับการใช้คอมพิวเตอร์

งานคอมพิวเตอร์จะยากขึ้นเมื่อคุณอายุมากขึ้น และเลนส์ธรรมชาติในดวงตาของคุณจะมีความยืดหยุ่นน้อยลง เมื่ออายุประมาณ 40 ปี ความสามารถในการจดจ่อกับวัตถุใกล้และไกลจะเริ่มหายไป จักษุแพทย์จะเรียกภาวะนี้ว่าภาวะสายตายาวตามอายุ

อาการคืออะไร?

ไม่มีหลักฐานว่าการใช้คอมพิวเตอร์ทำให้เกิดความเสียหายต่อดวงตาในระยะยาว แต่การใช้งานเป็นประจำอาจทำให้ตาล้าและไม่สบายตา

คุณอาจสังเกตเห็น:

  • ตาพร่า  มัว
  • วิสัยทัศน์คู่
  • ตาแห้ง ตาแดง
  • ระคายเคืองตา
  • ปวดหัว
  • ปวดคอหรือ  หลัง

ถ้าคุณไม่ทำอะไรกับมันเลย มันอาจส่งผลกระทบมากกว่าดวงตาของคุณ คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของคุณ

มีการรักษาอย่างไร?

การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในพื้นที่ทำงานของคุณสามารถปรับปรุงอาการและป้องกันปัญหาใหม่ได้:

ตัดแสงสะท้อน  เปลี่ยนแสงรอบตัวคุณเพื่อลดผลกระทบบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ หากแสงจากหน้าต่างใกล้เคียงทำให้เกิดแสงสะท้อน ให้ขยับจอภาพและปิดม่านบังตา ขอให้นายจ้างของคุณติดตั้งสวิตช์หรี่ไฟสำหรับโคมไฟเหนือศีรษะหากสว่างเกินไป หรือซื้อโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีโป๊ะโคมแบบเคลื่อนย้ายได้ซึ่งให้แสงสว่างอย่างสม่ำเสมอทั่วโต๊ะทำงานของคุณ คุณยังสามารถเพิ่มตัวกรองแสงสะท้อนให้กับจอภาพของคุณได้

จัดเรียงโต๊ะทำงานของคุณใหม่  ตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับจอภาพของคุณอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย โดยอยู่ห่างจากใบหน้าของคุณประมาณ 20 ถึง 28 นิ้ว คุณไม่ควรยืดคอหรือปวดตาเพื่อดูว่ามีอะไรอยู่บนหน้าจอ วางขาตั้งข้างจอภาพของคุณ และวางสื่อสิ่งพิมพ์ใดๆ ที่คุณกำลังทำงานอยู่ ด้วยวิธีนี้ คุณจะไม่ต้องมองขึ้นไปที่หน้าจอและกลับลงมาที่โต๊ะขณะพิมพ์

ให้ดวงตาของคุณหยุดพัก ปฏิบัติตามกฎ 20-20-20 ละสายตาจากหน้าจอทุกๆ 20 นาที และมองบางสิ่งที่อยู่ห่างออกไป 20 ฟุตเป็นเวลา 20 วินาที กะพริบบ่อยๆเพื่อให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้น หากรู้สึกแห้ง ให้ลองใช้ยาหยอดตา

ปรับแต่งการตั้งค่าของคุณ  คุณไม่จำเป็นต้องอาศัยพรีเซ็ตที่ติดตั้งมาจากโรงงานหากคุณรู้สึกไม่สบายใจ ปรับความสว่าง คอนทราสต์ และขนาดแบบอักษรจนกว่าคุณจะพบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ไปพบแพทย์จักษุแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจและรักษา  ใบสั่งยา ของคุณ ให้เป็นปัจจุบัน แจ้งให้พวกเขาทราบเกี่ยวกับปัญหาที่คุณมี คุณอาจต้องใช้แว่นตา  หรือคอนแทคเลนส์ พวกเขาจะตัดสินใจว่าคุณสามารถใส่แว่นตาธรรมดาสำหรับทำงานคอมพิวเตอร์หรือถ้าคุณต้องการแว่นตาพิเศษ พวกเขาอาจกำหนดให้เลนส์เดี่ยวหรือเลนส์สองโฟกัส หรือวัสดุเลนส์ย้อมสีเพื่อเพิ่มคอนทราสต์และกรองแสงสะท้อน

ตรวจตาเด็กของคุณด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่พวกเขาใช้ได้รับการตั้งค่าไว้ที่ระดับความสูงที่เหมาะสมและอยู่ในที่แสงที่ดีที่สุด กระตุ้นให้พวกเขาหยุดพักจากหน้าจอบ่อยๆ เพื่อพักสายตา

 

คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ใช้คอมบ่อยเล่นเกมหนัก ควรระวัง

ที่มา: https://www.webmd.com/eye-health/computer-vision-syndrome

 

หาแว่นตากรองแสงที่เหมาะสมกับสไตล์ของคุณเพื่อสุขภาพตาที่ดี

สามารถเลือกซื้อออนไลน์ง่ายผ่าน eyeweardelarche  

เราเลือกใช้เลนส์คุณภาพสูงสั่งผลิตโดยตรงจากโรงงานที่มีความเชี่ยวชาญและเชื่อถือได้

แถมบริการจัดส่งฟรีและมีการรับประกัน กรอบพร้อมเลนส์สายตาย่อบางราคาเริ่มต้นเพียงแค่ 1,650 บาทเท่านั้น

ติดต่อเรา

Line ID: @delarche.eyewear

Email: lensdelarche@gmail.com

Instagram: delarche.eyewear

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.